Wednesday, May 18, 2022
Diễn Đàn Nội San Hướng Dẫn
Thống Kê
Lượt truy cập309858
Đang truy cập18
Thông Tin Nha Khoa
Implant - Giải pháp tối ưu trong điều trị phục hồi nha khoa
Tôi mất một răng hàm đã vài năm nay, tuy nhiên tôi vẫn chưa quyết định làm răng giả vì việc mài các răng bên cạnh luôn làm tôi lo lắng. Hiện nay, tôi thấy nhiều quảng cáo về implant nha khoa và rất muốn tìm hiểu về implant nha khoa có phải là giải pháp hoàn hảo hay không, chúng có những ưu điểm gì so với cầu răng và hàm giả thông thường. Một vấn đề nữa mà tôi rất quan tâm là tôi nên lựa chọn bác sĩ nào để làm implant có thể tin cậy được (Lê Thị Yến Chi, Bình Dương).

 

- Trước đây, khi mất răng hoặc bạn phải chọn giải pháp mang một hàm giả (gồm một miếng nhựa hay bản kim loại cồng kềnh cùng với chiếc răng thay thế) hoặc bạn phải chấp nhận mài hai chiếc răng bên cạnh để có một cầu răng thay thế cho răng mất.
Tuy nhiên bạn không muốn phải mài răng thật khi làm các cầu răng thông thường hoặc bạn không chấp nhận việc mang hàm giả và bạn muốn các răng thay thế đạt được thẩm mỹ tối đa đồng thời phục hồi chức năng ăn nhai một cách hiệu quả nhất. Giải pháp lý tưởng cho các mong muốn này của bạn chính là implant nha khoa.

Implant nha khoa là kỹ thuật y khoa tiên tiến nhất hiện nay trong điều trị những trường hợp mất răng. Một implant bằng titanium (Titanium là một kim loại có khả năng tương hợp sinh học rất tốt với cơ thể) có hình dạng và kích thước tương đương với chân răng được cấy ghép vào vùng xương mất răng. Xương hàm tích hợp với bề mặt titanium của Implant tạo thành một cấu trúc vững chắc nâng đỡ phục hình phía trên Implant.

Implant có thể thực hiện trong những trường hợp phục hình thông thường thất bại. Implant giúp ngăn ngừa sự tiếp tục tiêu xương sau nhổ răng và phục hồi chức năng nhai khá hoàn hảo. Không mài răng, không tạo lực quá tải trên răng thật và phục hồi chức năng tốt hơn các phục hình thông thường là ưu điểm rõ rệt của implant. Implant giúp tạo cho bạn cảm thấy tự tin vì cảm giác có lại răng như răng thật của mình đồng thời có thể đạt được mức độ thẩm mỹ tối đa.

Implant mang lại cho bạn những điều ích lợi thực sự mà bạn có thể không ngờ đến. Với implant, bạn có thể: Thực hiện chức năng nhai gần với răng thật; cải thiện vẻ mặt một cách đáng kể; phát âm dễ dàng hơn; thoải mái như chưa hề bị mất răng và không còn những khó chịu do cảm giác hàm giả...
 
Implant là một chuyên ngành mới phát triển trong nha khoa. Tại các nước phát triển, chỉ có những bác sĩ chuyên sâu như bác sĩ phẫu thuật miệng-hàm mặt, bác sĩ chuyên khoa nha chu hay bác sĩ chuyên khoa implant mới được làm implant. Đặt implant vào xương hàm là một phẫu thuật nhỏ mà bác sĩ nha khoa tổng quát cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để có thể làm tốt implant, ngoài việc đặt implant vào xương hàm còn có 3 vấn đề quan trọng cần phải quan tâm: xương hàm, nướu răng, phục hình trên implant.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ có kinh nghiệm nhất trong đánh giá và quản lý mô xương, còn bác sĩ chuyên khoa nha chu lại có kinh nghiệm trong đánh giá và quản lý mô mềm (nướu răng). Và cuối cùng, điều mà mọi người quan tâm nhất là phục hình trên implant. Một implant chỉ tốt khi có một đội ngũ bác sĩ gồm những bác sĩ giỏi về phục hình, nha chu và phẫu thuật miệng hoặc một bác sĩ giỏi ở tất cả các lĩnh vực nêu trên.

Có nhiều bác sĩ được đào tạo để làm implant như bác sĩ phẫu thuật miệng-hàm mặt, bác sĩ nha chu hoặc bác sĩ nha khoa tổng quát cũng có thể thực hiện implant được. Tuy nhiên, lưu ý rằng không phải tất cả các bác sĩ nha khoa đều có thể thực hiện phẫu thuật implant được. Để chắc chắn bác sĩ nha khoa mà bạn chọn có thể thực hiện được implant, bạn nên tìm trên website của hiệp hội bác sĩ chuyên khoa implant quốc tế (ICOI) www.icoi.org tại quốc gia mình đang sống để tìm những bác sĩ hội viên của ICOI là những người bạn có thể tin cậy được.

Thạc sĩ Trần Ngọc Quảng Phi (trả lời bạn đọc trên thanhnien.com.vn) 

Copyright 2007 Nha Si Sai Gon All Rights Reserved