Wednesday, May 18, 2022
Diễn Đàn Nội San Hướng Dẫn
Thống Kê
Lượt truy cập309863
Đang truy cập23
Thông Tin Nha Khoa
Làm thế nào để chọn BS chỉnh nha cho bạn hoặc con bạn

Hiện nay, tình hình chỉnh nha (niềng răng) đang tràn lan khắp nơi, phòng nha nào cũng có bảng quảng cáo chỉnh nha (niềng răng). Đây là một điều trị chuyên sâu, đòi hỏi BS được đào tạo và có kinh nghiệm điều trị. Vậy làm thế nào để biết được là BS đáng tin cậy?

Để đánh giá mức độ tin cậy của BS, bạn có thể dựa vào những thông tin sau đây:
1. BS đã được đào tạo ở đâu về chỉnh nha? Chỉnh nha là một chuyên khoa sau đại học, do đó cần biết BS được đào tạo chỉnh nha ở đâu. Hiện nay, Số lượng BS được đào tạo chỉnh nha thực sự rất ít và trong nước vẫn chưa có. Đa số các BS thực hành chỉnh nha hiện nay là tự đào tạo,  và dù rằng là tự đào tạo, vẫn có những BS đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân. Ngoài ra, cũng có một số BS đã học chỉnh nha từ nước ngoài. Đây là một thông tin quan trọng nhưng vẫn chưa phải yếu tố chính làm căn cứ cho chọn lựa.

2. Kinh nghiệm chỉnh nha của BS. BS đã trải qua bao nhiêu năm kinh nghiệm điều trị chỉnh nha và đã chỉnh hoàn tất được bao nhiêu bệnh nhân. Có bằng chứng gì về kết quả điều trị? Đây là thông tin rất quan trọng cần lưu ý. Nếu BS đã có trên 2 năm kinh nghiệm trong điều trị chỉnh nha và đã điều trị trên 20 bệnh nhân có kết quả (có bằng chứng) thì có thể tin tưởng được.

3. Qua lời giới thiệu của những bệnh nhân đã điều trị mà mình biết được, có kết quả tốt. Hoặc qua lời giới thiệu của những BS trong ngành.

4. BS có cho chụp phim phân tích đo sọ, phim toàn cảnh hay không? Có chụp hình mặt thẳng, mặt nghiêng, có chụp hình trong miệng, có  lấy dấu nghiên cứu hay không? Có khám và làm bệnh án kỹ hay không? Có thiết lập một kế hoạch rõ ràng cụ thể hay không? Đây là những thông tin quan trọng cho thấy BS làm việc một cách nghiêm túc (chứng tỏ có đào tạo bài bản).

5. Là BS hội viên Câu lạc bộ chỉnh nha Sài gòn. CLB chỉnh nha tập hợp các nha sĩ cùng hỗ trợ nhau trong lĩnh vực chỉnh nha. CLB có những BS đã được đào tạo ở nước ngoài về chỉnh nha, có kinh nghiệm điều trị, sẵn sàng hỗ trợ những thành viên trong CLB khi có khó khăn trong điều trị. Những thành viên của CLB luôn thực hiện theo một quy trình điều trị bài bản, từ khâu thu thập thông tin đến kế hoạch điều trị.

Hãy  tìm hiểu cẩn thận những thông tin trên, rồi mới quyết định có điều trị chỉnh nha với BS đó hay không.

Thạc sĩ Trần Ngọc Quảng Phi  

Copyright 2007 Nha Si Sai Gon All Rights Reserved